Hotline: 0384.099909 Và 0563.10.0000 ( 24/7 ) Tây Bắc Online .VN

Thứ Bảy, 7 tháng 11, 2020

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng

Mặc dù chưa tuyên bố chiến thắng cuối cùng, nhưng ông Biden đã vạch ra những công việc ưu tiên sau bầu cử. 
14h00
Bloomberg: Nhà Trắng có thêm 4 người nữa nhiễm Covid-19

Ngoài Chánh văn phòng Mark Meadows, Nhà Trắng có thêm ít nhất 4 người nữa nhiễm Covid-19.

13h00
Người ủng hộ ông Trump và ông Biden vẫn đổ ra khắp các đường phố

Người ủng hộ ông Trump giơ khẩu hiệu: "Ngừng đánh cắp". Ảnh: Sky News

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 2

Người ủng hộ ông Trump giơ khẩu hiệu: "Ông bị sa thải". Ảnh: Sky News

11h37
Chánh văn phòng Nhà Trắng nhiễm Covid-19, từng đi cùng đoàn với Tổng thống Trump

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 3

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ảnh: AP

Hãng CNN hôm 7/11 dẫn lời 2 quan chức xác nhận, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã dương tính với Covid-19.

Ông Meadows đã đi cùng đoàn với Tổng thống Trump hôm 1/11 và 2/11. Chánh văn phòng Nhà Trắng cũng có mặt tại bữa tiệc trong đêm bầu cử 3/11 tại Nhà Trắng và có tiếp xúc gần với các thành viên gia đình Tổng thống Trump. 

11h05
Ông Biden: "Tôi có thể giành hơn 300 phiếu đại cử tri"

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 4

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Chase, bang Delaware, ông Biden nói: "Hỡi các bạn của tôi, chúng ta chưa có tuyên bố chiến thắng cuối cùng nhưng những con số cho thấy rõ ràng chúng ta sẽ chiến thắng. Chúng ta đang trên đường giành chiến thắng ở cuộc đua này.

Chỉ cần nhìn vào những gì đã diễn ra trong ngày hôm qua là đủ thấy. Trong 24 giờ qua, chúng ta từ việc bị dẫn đã vươn lên dẫn ngược lại tại bang Georgia. Cũng trong 24 giờ qua, tại bang Pennsylvania, chúng ta cũng làm được điều tương tự và sẽ giành thắng lợi tại bang này. 

Và giờ chúng ta vẫn duy trì lợi thế dẫn trước ở Arizona và Nevada. Chúng ta đang trên đà để giành được hơn 300 phiếu đại cử tri.

Và nhìn vào các con số thống kê chính thức. Chúng ta sẽ giành được chiến thắng chung cuộc với sự ủng hộ của phần lớn người dân. Cả quốc gia đang ủng hộ chúng ta.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 5

Ứng viên đảng Dân chủ cũng nhắc đến đại dịch Covid-19 và một số vấn đề từng được đưa ra trong các cuộc tranh luận trước Ngày bầu cử. 

"Điều dễ nhận thấy mỗi giờ trôi qua là số lượng người Mỹ kỷ lục thuộc mọi chủng tộc, tín ngưỡng và tôn giáo đã giao trọng trách cho chúng ta giải quyết các vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19, kinh tế, biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc. Điều này cho thấy người Mỹ muốn cả đất nước xích lại gần nhau hơn. 

Trong lúc chờ đợi kết quả cuối cùng, chúng ta không muốn ngồi chờ mọi thứ tự hoàn thiện. Hôm qua, tôi và thượng nghị sĩ Harris đã tổ chức các cuộc gặp với các nhóm chuyên gia y tế cộng đồng và chuyên gia kinh tế để giải quyết cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ đang đối mặt. 

 Đại dịch đang trở nên đáng lo ngại ở Mỹ. Các ca nhiễm bệnh hàng ngày vẫn tăng kỷ lục và con số hiện tại có thể lên tới 200.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ. Số người chết vì dịch bệnh cũng không ngừng tăng. 

Chúng ta không bao giờ lường hết được nỗi đau, sự mất mát mà các gia đình đã trải qua. Chúng ta đều biết cảm giác mất đi một người thân sẽ như thế nào. Và tôi muốn các bạn không cảm thấy đơn độc. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau mất mát với mọi người. 

Ngay ngày đầu tiên, chúng ta sẽ thực hiện kế hoạch nhằm kiểm soát dịch bệnh. Chúng ta không thể hồi sinh những người đã mất nhưng sẽ cứu được nhiều người có nguy cơ khác". 

10h52
Nổ súng nhằm vào đám đông người ủng hộ ông Trump 

Một kẻ quá khích đã nổ súng nhằm vào đám đông người ủng hộ ông Trump ở Fort Lauderdale, bang Florida vào khoảng 18h15 ngày 6/11 (giờ địa phương). 

2 phụ nữ bị thương trong vụ việc đã được đưa đi cấp cứu. Nghi phạm được cho là đã bắn vài loạt đạn vào đám đông khi đang lái xe, theo RT. Loại súng được xác định là súng hơi. 

Nghi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Cảnh sát đang truy tìm và vẫn chưa xác định được động cơ phạm tội. Vụ việc khiến nhiều người kinh hãi. 

10h37
Ông Biden sắp phát biểu

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 6

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 7

Ông Biden dự kiến có bài phát biểu tại thành phố Wilmington, Delaware. Tờ NBC cho biết, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã rời nhà tới Trung tâm Chase để có bài phát biểu.

Nhiều người ủng hộ đã tập trung bên ngoài trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, nơi ông Biden sắp có bài phát biểu.

10h18
Cập nhật tình hình tại các bang mà ông Biden đang dẫn trước:

Georgia - Hơn ông Trump 4.289 phiếu

Pennsylvania - Hơn ông Trump 27.130 phiếu

Nevada - Hơn ông Trump  22.657 phiếu

Arizona - Hơn ông Trump 29,861 phiếu nhưng đang bị rút ngắn

9h51
Ông Trump không tham gia bất kỳ sự kiện công cộng nào vào cuối tuần này

Lịch trình công khai của Nhà Trắng cho thấy ông Trump không có ý định tham gia bất kỳ sự kiện công cộng nào vào 2 ngày cuối tuần, trong bối cảnh cuộc đua đến Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn cuối vô cùng căng thẳng. 

Tuy nhiên, lịch trình này có thể thay đổi bất cứ lúc nào. 

9h27
Cục diện bang Arizona: Ông Trump tiếp tục thu hẹp khoảng cách

Theo Sky News, sau khi cộng thêm kết quả kiểm đếm mới nhất tại hạt Maricopa, ông Trump rút ngắn khoảng cách với đối thủ Biden xuống còn 29.861, giảm gần 7.000 phiếu so với con số 36.000 phiếu trước đó. Còn khoảng 173.000 phiếu bầu tại bang Arizona đang được kiểm đếm.

8h55
Tòa án Tối cao từ chối yêu cầu dừng đếm phiếu tại Pennsylvania của đội ngũ ông Trump 

Theo Sky News, Tòa án Tối cao đã bác bỏ yêu cầu dừng đếm phiếu tại Pennsylvania của đội ngũ ông Trump. Trước đó không lâu, Tòa án Tối cao đã có quyết định được cho là có lợi cho ông Trump khi yêu cầu bang Pennsylvania kiểm đếm riêng số phiếu bầu được gửi đến sau Ngày bầu cử 3/11. 

8h32
Đội ngũ tranh cử của ông Trump tố người ủng hộ "quay lưng"

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã có email cáo buộc những người ủng hộ "phớt lờ ông Trump".

Nhiều email đã được đội ngũ tranh cử của ông Trump gửi tới người ủng hộ, những người từng quyên góp ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa, cáo buộc họ "phớt lờ Tổng thống" vì đã không hồi đáp những yêu cầu hỗ trợ mới. 

"Đây là thông báo cuối cùng cho các bạn. Cho đến nay, các bạn đã bỏ qua tất cả email của chúng tôi yêu cầu sự trợ giúp để bảo vệ cuộc bầu cử. Các bạn đã phớt lờ đội ngũ tranh cử của Tổng thống, Phó Tổng thống và Tổng thống Mỹ.

Hàng chục nghìn người yêu nước đã bước ra ủng hộ chúng tôi trong 48 giờ qua. Tại sao các bạn lại không?", đội ngũ tranh cử của ông Trump viết.  

8h11
Tòa án Tối cao có phán quyết có lợi cho ông Trump

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 8

Theo 9News, Tòa án Tối cao đã yêu cầu bang Pennsylvania kiểm đếm riêng các lá phiếu được gửi đến sau Ngày bầu cử 3/11.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Alito đã ra lệnh tách riêng các lá phiếu đến sau ngày Bầu cử 3/11.  Trước đó, Tòa án Tối cao phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua thư có đóng dấu bưu điện trước và trong ngày 3/11 vẫn được tính ngay cả khi chúng được gửi đến sau ngày 3/11.

Trước đó, bà Kathy Boockvar, quan chức cấp cao của Pennsylvania, đã chỉ đạo các quan chức kiểm phiếu tách riêng các lá phiếu được gửi đến sau ngày 3/11.

Chia sẻ trên CNN, bà Boockvar cho rằng số phiếu bầu này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuộc bầu cử trừ khi "khoảng cách giữa 2 ứng viên là siêu nhỏ". Hiện tại, ông Biden đang nhiều hơn ông Trump gần 20.000 phiếu.

8h06
Tình hình so kè phiếu ở một số bang:

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 9

Người ủng hộ ông Biden tại bang Pennsylvania. Ảnh: Sky News

- Tại bang Pennsylvania, ông Biden tiếp tục gia tăng khoảng cách khi hơn ông Trump 19.584 phiếu. Trước đó, con số này là 14.541 phiếu. Bang này vẫn còn 102.000 phiếu chưa kiểm.

- Ở bang Arizona, ông Trump đang bám đuổi ông Biden khi chỉ còn kém 36.835 phiếu. Trước đó, con số này là 39.070 phiếu. Bang này còn hơn 200.000 phiếu chưa kiểm.

- Tại bang Georgia, ông Biden vẫn duy trì khoảng cách hơn 4.000 phiếu với ông Trump.

- Tại bang Nevada, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ hơn đối thủ 22.657 phiếu. 

7h58
Nhận định: Không "kỳ lạ" khi lợi thế của ông Trump biến mất

Cordelia Lynch, phóng viên hãng Sky News, cho rằng: "Dù ông Trump đã đăng tải trên Twitter về 'sự kỳ lạ' khi đánh mất lợi thế sau đêm bầu cử, nhưng điều này không có gì lạ. 

Các phiếu bầu qua thư được dự đoán sẽ nghiêng về ông Biden và việc kiểm phiếu bầu qua thư tốn rất nhiều thời gian. Điều này có nghĩa là ông Trump sẽ khá bất lợi tại bang Pennsylvania vì còn số lượng lớn phiếu bầu qua thư chưa hoặc đang được kiểm đếm".

7h03
Quan chức cấp cao đầu tiên của Nhà Trắng nghỉ việc sau Ngày bầu cử

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 10

Ja'Ron Smith. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg News, Ja'Ron Smith, một quan chức da màu cấp cao, vừa nghỉ việc và trở thành người đầu tiên rời Nhà Trắng sau Ngày bầu cử.

Smith, người làm việc dưới quyền Jared Kushner, con rể của ông Trump, đã có ngày làm việc cuối cùng tại Nhà Trắng hôm 6/11. Một quan chức Nhà Trắng chia sẻ với The Hill rằng việc ông Smith nghỉ việc đã được lên kế hoạch từ lâu, bất chấp kết quả bầu cử như thế nào. 

6h51
Ông Trump: "Chúng tôi sẽ thắng thế trở lại" nhờ cuộc chiến pháp lý

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 11

Trên Twitter, ông Trump cho biết sẽ giành lại vị thế dẫn trước và chiến thắng cuộc bầu cử thông qua cuộc chiến pháp lý.

"Tôi đã có lợi thế lớn khi dẫn trước tại một số bang chiến địa quan trọng trong đêm 3/11. Những lợi thế lớn đó chỉ biến mất 'kỳ lạ' ở những ngày sau đó. Có lẽ, những lợi thế này sẽ trở lại với tôi khi chiến dịch pháp lý được thực hiện", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump đang có chiến dịch pháp lý ở các bang Georgia, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan khi ứng viên đảng Cộng hòa vẫn cáo buộc có gian lận bầu cử nhưng không đưa ra bằng chứng. 

6h39
Ông Biden tiếp tục gia tăng khoảng cách ở Pennsylvania, Nevada; bị thu hẹp ở Arizona

Ông Biden có nhiều "cửa" khả thi để chiến thắng trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đua tới Nhà Trắng khi nắm lợi thế ở 4 bang: Georgia, Pennsylvania, Nevada, và Arizona.

- Georgia: Ông Biden đang nhiều hơn 4.175 phiếu. Hơn 98% tổng số phiếu đã được kiểm.

- Pennsylvania: Ông Biden vươn lên dẫn trước đối thủ khi nhiều hơn 14.541 phiếu. Hơn 96% tổng số phiếu đã được kiểm.

- Nevada: Ông Biden nhiều hơn ông Trump 22.657 phiếu. Hơn 93% tổng số phiếu đã được đếm.

- Arizona: Ông Biden tạm dẫn trước khi nhiều hơn 39.070 phiếu. Hơn 94% số phiếu đã được kiểm. Theo CNN, trong số hơn 7.000 phiếu bầu mới được kiểm của hạt Pima, ông Trump có chút lợi thế khi giành được 3.640, ông Biden giành được ít hơn với 3.352 phiếu. Hạt Pima vẫn còn 19.000 phiếu bầu đang được kiểm đếm.

Hãng AP xác nhận ông Biden chiến thắng ở bang Arizona ngay trong đêm bầu cử 3/11. Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất cho thấy khoảng cách đang dần bị thu hẹp. Theo 9News, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận ai là người chiến thắng tại bang có 11 phiếu đại cử tri này vì vẫn còn nhiều phiếu đang được kiểm đếm. Theo Katie Hobbs, quan chức tại Arizona, bang này vẫn còn khoảng 235.000 phiếu chưa kiểm đếm.

1h00
Thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania): Mất vài ngày để đếm hết số phiếu còn lại

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 12

Lisa Deeley, chủ tịch hội đồng ủy viên thành phố Philadelphia phát biểu hôm 6/11 (giờ địa phương). Ảnh: CNN

Lisa Deeley, chủ tịch hội đồng ủy viên thành phố Philadelphia, hôm 6/11 cho biết, còn khoảng 40.000 phiếu bầu chưa đếm và mất vài ngày để kiểm đếm chúng. 

0h13 (7/11)
Business Insider: Ông Biden thắng ông Trump với 273 phiếu đại cử tri

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 13Tờ Business Insider (BI) cập nhật ông Biden chiến thắng với 273 phiếu đại cử tri.  BI chạy dòng tít: "Đã kết thúc: Biden đánh bại Trump trong một cuộc bầu cử căng thẳng để trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ".

Con số 273 là do cộng từ số phiếu ông Biden đang nắm là 253 (chưa tính 11 phiếu ở bang Arizona) với 20 phiếu từ bang Pennsylvania.

Tuy nhiên, các báo và hãng tin như AP, CNN, Fox News, Guardian... vẫn chưa xác nhận ông Biden thắng ở Pennsylvania, vì bang này vẫn đang kiểm phiếu và số phiếu chưa xử lý lên tới hàng chục nghìn.

23h46
Ông Biden gia tăng cách biệt ở Pennsylvania và Nevada

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 14

Theo Guardian, ưu thế dẫn trước của ông Biden đã tăng thêm sau khi có cập nhật mới nhất từ 2 bang Pennsylvania và Nevada.

Tại Pennsylvania, ông Biden đã hơn ông Trump 9.027 phiếu, trước đó là 5.587 phiếu. Con số này dự kiến còn tăng lên khi nhiều phiếu qua thư đang được kiểm đếm ở Philadelphia. 

Tại bang Nevada, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã hơn ông Trump 22.076 phiếu, trước đó là 11.438 phiếu. 

23h35
Quân đội sẽ can thiệp nếu ông Trump thua cuộc nhưng không rời Nhà Trắng?

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 15

Luật sư Carol Laham nói: "Nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng chung cuộc, ông Trump sẽ phải rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm sau. Hiến pháp Mỹ quy định rõ ràng, nhiệm kỳ của tổng thống kết thúc vào 12h ngày 20/1. Ngay cả khi không rời Nhà Trắng, không có nghĩa ông Trump vẫn là tổng thống".

Khi được hỏi, liệu quân đội có thể can thiệp để đưa ông Trump rời Nhà Trắng, Carol trả lời: "Đó là điều chưa từng có. Nó chưa từng xảy ra và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra trong năm nay". 

23h24
Washington Post: Ông Trump có thể "trảm" Bộ trưởng Quốc phòng và giám đốc CIA 

Tờ báo Mỹ dẫn các nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho biết, ông Trump có thể sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Gina Haspel.

Hôm qua, NBC News đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chuẩn bị một lá thư từ chức. 

Không có gì lạ khi các quan chức nội các làm việc này trong quá trình chuyển giao tổng thống, với quy trình thường diễn ra sau khi có kết quả bầu cử rõ ràng. 

22h44
Chính thức: Kiểm phiếu lại ở Georgia, ông Trump nhen nhóm hy vọng?

Theo Guardian, Brad Raffensperger, quan chức cấp cao ở Georgia xác nhận có một cuộc kiểm phiếu lại trong bang. 

"Vì sự chênh lệch giữa 2 ứng viên chỉ khoảng vài nghìn phiếu, với tỷ lệ nhỏ như vậy, chúng tôi sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia", ông Raffensberger nói ở Atlanta và hứa hẹn sự minh bạch trong quá trình này.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden dẫn trước ông Trump 1.579 phiếu tại Georgia. Tỷ lệ phần trăm của 2 ứng viên là ngang nhau 49,4%. 

Theo luật của bang Georgia, việc kiểm phiếu sẽ được thực hiện lại nếu tỷ lệ ủng hộ giữa các ứng viên không chênh lệch quá 0,5%, Sky News đưa tin.

Theo 9News, chưa từng có một cuộc kiểm phiếu lại với quy mô toàn bang ở Georgia vì vậy giới chức tại đây không rõ sẽ mất bao lâu để kiểm lại phiếu bầu nhưng hy vọng quá trình sẽ diễn ra trong một tuần. 

22h25
Ông Trump lên tiếng sau khi bị ông Biden "vượt mặt" ở Pennsylvania 

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 16

Theo Guardian, ông Trump đã lên tiếng về khả năng thua cuộc ở bang Pennsylvania bằng cách đưa ra những lo ngại không có căn cứ về tính toàn vẹn của việc kiểm phiếu ở Philadelphia. 

"Philadelpiha có một lịch sử tồi tệ về tính liêm chính trong bầu cử", ông Trump viết trên Twitter.

Tới nay, vẫn chưa có bằng chứng nào về sự gian lận lớn trong bầu cử tổng thống 2020.

Ngay cả Pat Toomey, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Pennsylvania cũng phản đối cáo buộc gian lận bầu cử từ ông Trump.

"Bài phát biểu của Tổng thống tối qua khiến tôi phải bận tâm vì ông ấy đưa ra những cáo buộc rất nghiêm trọng nhưng không có bằng chứng nào chứng minh", Toomey nói vào sáng 6/11. 

22h11
Người dân đổ ra đường ăn mừng, ông Biden tiếp tục gia tăng cách biệt ở Pennsylvania

Thời gian hiện tại0:16
/
Độ dài0:30
Đã tải: 0%
Tiến trình: 0%
Tắt tiếng

Sau khi biết tin ông Biden đã vượt lên dẫn trước ông Trump ở Pennsylvania, một số cư dân của thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania đã đổ ra đường cùng nhau nhảy múa ăn mừng.

Theo Guardian, bang Pennsylvania đã đăng tải kết quả của khoảng 3.000 phiếu bầu mới kiểm đếm ở hạt Bucks. Hiện tại, ông Biden nhiều hơn ông Trump 6.737 phiếu. Tỷ lệ phiếu ủng hộ ông Biden ở bang Pennsylvania là 49,4% 

21h49
Đội ngũ tranh cử của ông Trump: "Cuộc bầu cử này chưa kết thúc"

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 17

Matt Morgan, tổng cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết: "Cuộc bầu cử này vẫn chưa kết thúc. Có nhiều điều bất thường xảy ra ở Pennsylvania, bao gồm cả việc quan chức bầu cử ngăn cản quan sát viên pháp lý của chúng tôi giám sát tại các điểm kiểm phiếu".

Theo Guardian, thực tế, không có bằng chứng về việc gian lận quy mô lớn ở bất kỳ bang nào và các giám sát viên cũng được cho phép giám sát việc kiểm phiếu tại bang Pennsylvania.

Tuyên bố từ đội ngũ tranh cử của ông Trump phần nào cho thấy lập trường của ông Trump nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay. 

21h15
CNN: Ông Biden sắp có bài phát biểu quan trọng

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sắp có bài phát biểu trước toàn quốc trong vài giờ tới hoặc chậm nhất là vào sáng ngày 7.11 (giờ Việt Nam), theo CNN. Hiện chưa rõ ông Biden có tuyên bố chiến thắng trong bài phát biểu này hay không.

Đội ngũ của ông Biden được dự đoán sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực sau khi ông Biden đắc cử tổng thống.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 18

21h
Ông Biden lần đầu vượt lên trước ông Trump tại Pennsylvania

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt lên dẫn trước ông Trump tại bang Pennsylvania. Ông Biden hơn ông Trump 5.587 phiếu trong khi bang này đã kiểm xong 95% số phiếu.

Ông Trump không thể tái đắc cử nếu không giành chiến thắng được ở Pennsylvania và Georgia. Với diễn biến mới này, ông Trump gần như không còn cơ hội lật ngược thế cờ.

Riêng ở thành phố Philadelphia, chỉ sau 1 đêm, ông Biden giành thêm 27.396 phiếu còn ông Trump chỉ giành được 3.760 phiếu.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 19

20h50
Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell lần đầu lên tiếng

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell đăng bình luận trên mạng xã hội Twitter, nói rằng "mọi phiếu bầu hợp lệ phải được kiểm. Bất kỳ phiếu bầu nào không hợp lệ phải bị loại. Tất cả các bên đều phải được quan sát quá trình kiểm phiếu. Tòa án áp dụng luật và giải quyết tranh chấp".

Tuyên bố của ông Mitch McConnell có thể được hiểu là ông ngầm chỉ trích Tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông Trump nhiều lần đòi các bang dừng kiểm phiếu vì cho rằng có gian lận, nhưng ông không đưa ra bằng chứng nào.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 20

20h30
Mật vụ Mỹ chuẩn bị khả năng ông Biden chiến thắng

Mật vụ Mỹ huy động thêm đặc vụ đến Wilmington, Delaware để bảo vệ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, trong trường hợp ông Biden có bài phát biểu quan trọng tại đây, CNN cho biết.

Một khi được xác nhận là đắc cử tổng thống Mỹ, ứng viên sẽ nhận được sự bảo vệ gắt gao hơn của đội ngũ mật vụ. Theo nguồn tin của CNN, cơ quan mật vụ Mỹ đang hành động cẩn trọng để tránh bị hiểu nhầm là có can thiệp vào kết quả bầu cử.

CNN cũng nhận thấy ông Biden được bảo vệ gắt gao hơn kể từ ngày 4.11. Cơ quan mật vụ Mỹ từ chối bình luận về thông tin CNN đăng tải.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 21

20h
Ông Biden chuẩn bị cho chiến thắng

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến rất gần tới chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Ông Biden bắt đầu có động thái bảo vệ tính hợp pháp đối với chiến thắng của mình. Bằng cách tìm kiếm sự thêm sự ủng hộ, bao gồm từ các đảng viên Cộng hòa, để xác nhận tính chính danh của cuộc bầu cử.

Ông Biden cũng sẽ có bài phát biểu toàn quốc, nhưng đội ngũ tranh cử của ông Biden chưa ấn định thời điểm cụ thể.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 22

19h45
Đội ngũ tranh cử của ông Trump lập đường dây nóng về nghi vấn gian lận bầu cử

Dù chưa có dấu hiệu về gian lận trong cuộc bầu cử năm nay, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã lập đường dây nóng, nhận cuộc điện thoại của cử tri liên quan đến nghi vấn gian lận bầu cử, theo CNN

Đội ngũ của ông Trump còn dành một phòng trống để làm trung tâm tiếp nhận thông tin ở Arlington. Trước đó, ông Trump bày tỏ sự nghi ngờ rằng đảng Dân chủ tìm cách đánh cắp cuộc bầu cử.

19h10
CNN: Ông Trump sẽ hết cơ hội nếu để thua cả ở Georgia và Pennsylvania

Để mất bang Georgia (16 phiếu đại cử tri) vào tay ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chưa phải là điều tồi tệ nhất với ông Trump. Nhưng nếu ông Trump thất bại cả ở bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) thì chắc chắn Tổng thống Mỹ sẽ không còn cơ hội giành được 270 phiếu đại cử tri.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 23

18h20
Ông Trump hẹp dần cơ hội chiến thắng

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn còn rất khó lường dù ông Biden đã có bước tiến quan trọng ở bang Georgia. Georgia là một trong 5 bang vẫn chưa rõ người thắng cuộc.

Để trở thành tổng thống, ông Biden cần thắng 2 trong số 3 bang nếu không tính Arizona. Đó là các bang North Carolina, Nevada, Georgia hoặc chỉ cần thắng ở Pennsylvania. Trong 3 bang này, ông Biden đang có lợi thế dẫn trước ở Nevada và Georgia.

Hãng thông tấn AP và đài Fox News vẫn nhận định rằng ông Biden sẽ thắng ở Arizona. Nếu thắng ở Arizona, ứng viên đảng Dân chủ có thêm nhiều phương án để giành hơn 270 phiếu đại cử tri.

Ông Trump cần thắng 3 trong số các bang Arizona, North Carolina, Nevada, Georgia và buộc phải giành chiến thắng ở Pennsylvania. Mục tiêu này không phải là bất khả thi nhưng đang ngày càng xa vời.

18h00
Diễn biến bầu cử Mỹ mới nhất

Tính đến 5 giờ 30 phút sáng ngày 6.11 (giờ Mỹ), ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden đã có bước tiến quan trọng trên con đường vào Nhà Trắng, theo NBC News.

Dưới đây là tình hình phiếu bầu ở 4 bang quan trọng nhất:

Georgia (99% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 917 phiếu

Nevada (89% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 11.438 phiếu

Pennsylvania (94% số phiếu đã kiểm): Ông Trump hơn 18.229 phiếu

Arizona (90% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 47.052 phiếu

17h29
Nhận định: Ông Biden tạm "dẫn ngược" ông Trump ở Georgia - khoảnh khắc vô cùng quan trọng

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 24

Người ủng hộ ông Biden đổ ra đường ăn mừng. Ảnh: AP

Alistair Bunkall, phóng viên hãng Sky News nhận định: "Ông Biden cuối cùng cũng vượt qua ông Trump ở bang Georgia. Đó là thời điểm quan trọng trong giai đoạn cuối của cuộc đua tới Nhà Trắng.

Nếu ưu thế này được duy trì đến cuối cùng, ông Biden sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri. Cộng với 253 phiếu hiện có (chưa tính 11 phiếu ở Arizona do chưa thống nhất), ông Biden sẽ có 269 phiếu đại cử tri. 

Điều đó có nghĩa là ông Trump sẽ không thể giành chiến thắng nếu để thua ở bang Georgia (khả năng tốt nhất là hòa phiếu nếu ông Trump thắng tất cả số bang còn lại, bao gồm cả Arizona).

Đây là một thời khắc rất quan trọng vì bang Georgia được đánh giá là bang đỏ (nghiêng về đảng Cộng hòa) trong nhiều năm. 

Vì vậy, nếu ông Biden thắng ở Georgia, đây sẽ là chiến thắng nhiều ý nghĩa và thậm chí là thắng lớn với ứng viên đảng Dân chủ khi giành phiếu trên 'sân' của đối thủ". 

16h37
Ông Biden vượt lên dẫn trước ở bang Georgia

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 25

Bang Georgia từ màu hồng nhạt đã chuyển sang màu xanh nhạt khi ông Biden vươn lên dẫn trước ông Trump. Ảnh: Fox News

Sau thời gian bị ông Trump dẫn trước tại bang Georgia, ông Biden đã vượt lên dẫn ngược đối thủ tại bang này, theo Guardian. Thống kê mới nhất trên Fox News cho thấy, ông Biden hơn ông Trump 917 phiếu tại bang Georgia dù tỷ lệ của cả 2 vẫn là 49,4%.

Theo Daily Mail, hiện tại vẫn còn 11.000 phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm tại 7 hạt của bang Georgia, cộng với 8.900 phiếu bầu của quân đội và phiếu bầu gửi từ nước ngoài. 

Hiện tại, cục diện tại bang Georgia vẫn rất khó nói, cả 2 ứng viên vẫn có thể giành được 4.800 phiếu ở hạt dao động Gwinnett, hạt đông dân thứ 2 trong bang. Năm 2016, bà Hillary trở thành ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại hạt này kể từ năm 1976.

Ngoài ra, vẫn còn 1.145 phiếu ở hạt Forsyth (chủ yếu ủng hộ đảng Cộng hòa), 1.797 phiếu tại hạt Laurens (dao động), 700 phiếu tại hạt Cobb (dao động), 444 phiếu tại hạt Floyd (dao động), và 456 phiếu tại hạt Taylor (dao động).

Nếu ông Biden thắng ở bang Georgia, đồng nghĩa ông Trump sẽ phải thắng tất cả số bang còn lại mới có thể cân bằng số phiếu đại cử tri, theo Sky News.

Nếu hòa nhau số phiếu đại cử tri, kết quả cuộc bầu cử sẽ do Quốc hội Mỹ quyết định. Hạ viện sẽ chọn Tổng thống mới, còn Thượng viện sẽ chọn phó Tổng thống mới. Mỗi bang trong tổng số 50 bang của Mỹ sẽ có một phiếu bầu ở Hạ Viện. Người chiến thắng phải giành được ít nhất 26 phiếu. 

Lần cuối cùng trong lịch sử bầu cử Mỹ có 2 ứng viên hòa nhau xảy ra năm 1800. Hai ứng viên khi đó là Thomas Jefferson và Aaron Burr.

Ưu thế của ông Trump tại bang Georgia đã nhanh chóng suy yếu trong 24 giờ qua. Đêm 4/11, ông Trump hơn đối thủ 18.000 phiếu. Sáng 5/11, con số này giảm xuống còn 9.000. Và sáng 6/11, ông Trump thua ngược ông Biden 917 phiếu. 

16h32
Hình ảnh trên khắp nước Mỹ trong lúc chờ kết quả bầu cử

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 26

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 27

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 28

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 29

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 30

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 31

16h24
Tình hình so kè phiếu ở một số bang:

- Tại Georgia, ông Biden đang bám sát nút ông Trump, còn cách 463 phiếu. 24 giờ trước, khoảng cách này là 18.500 phiếu.

- Tại bang Pennsylvania, ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách, còn kém 18.229 phiếu. Bang này vẫn còn 175.000 phiếu chưa kiểm.

- Ở bang Arizona, ông Trump đang bám theo ông Biden nhưng chưa thu hẹp thêm khoảng cách, còn kém 47.052 phiếu. Bang này còn hơn 200.000 phiếu chưa kiểm.

Cuộc đua ở các bang này vẫn rất sít sao. Ông Biden đang dần thu hẹp khoảng cách ở Pennsylvania và Georgia, những nơi đang kiểm đến số phiếu bầu qua thư. Ông Trump vẫn tạm dẫn trước tại các bang Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Alaska.

15h57
Cựu Phó Tổng thống Mỹ lên tiếng về ông Biden và việc đếm mọi phiếu bầu

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 32

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore

"Nguyên tắc quan trọng nhất mà tôi đã bảo vệ 2 thập kỷ trước và giờ đây là ông Biden và nhiều người khác cũng làm điều tương tự, là 'hãy đếm mọi phiếu bầu hợp lệ và tuân theo ý chí của người dân Mỹ'", NBC News dẫn lời ông Al Gore, cựu Phó Tổng thống Mỹ. 

Năm 2000, ông Al Gore, với tư cách ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, đối đầu với ông George W. Bush, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa. 

Cuộc bầu cử năm đó gây nhiều tranh cãi do liên quan đến việc kiểm phiếu. Thời điểm đó, ông Bush thua đối thủ 540.000 phiếu phổ thông nhưng lại nhận 271 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 1 phiếu so với mức tối thiểu để giành chiến thắng. Điều đáng nói là kết quả này phụ thuộc hoàn toàn vào phiếu đại cử tri tại bang Florida nhưng sự việc không rõ ràng vào cuối đêm bầu cử, dẫn đến nhiều tranh cãi.

Ê-kíp tranh cử của ông Al Gore yêu cầu các quan chức tại 4 trong số các hạt lớn nhất của Florida kiểm lại phiếu bằng tay. Những lá phiếu được bỏ theo hình thức cử tri đục vào lỗ bên cạnh tên ứng viên. Ba tuần sau ngày bầu cử, Florida tuyên bố ông Bush thắng với cách biệt 537 phiếu. Ông Al Gore nghi ngờ về con số đó và tòa án cấp cao nhất của bang ra lệnh kiểm lại hàng ngàn lá phiếu đã bị máy đếm từ chối vì chúng không được đục lỗ hoàn toàn, vẫn còn mẩu giấy nhỏ dính vào lá phiếu.

Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh dừng việc kiểm phiếu này vào ngày 12/12, tức là 6 ngày trước khi cử tri đoàn nhóm họp. Tòa ra phán quyết rằng hiến pháp đã bị vi phạm do các hạt sử dụng những tiêu chuẩn kiểm phiếu khác nhau. Sau cùng, ông Al Gore nhận thua và nói rằng không muốn nước Mỹ tiếp tục rơi vào cảnh đấu đá đảng phái.

15h12
Người ủng hộ ông Biden tràn ra đường phố ăn mừng

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 33

Theo 9News, nhiều người dân ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, đã tràn xuống các đường phố ăn mừng, tiệc tùng khi biết tin ông Biden đang có cơ hội lớn để vượt ông Trump. 

Trong khi đó, tại thành phố Wilmington, bang Delaware, người ủng hộ ông Biden và đảng Dân chủ rất hồ hởi khi biết thông tin ứng viên tổng thống đảng Dân chủ dự kiến ăn mừng chiến thắng ở Trung tâm Chase. 

Đội ngũ tranh cử của ông đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho màn ăn mừng với pháo hoa. Các đặc vụ Mỹ cũng được tăng cường để bảo vệ ông Biden. 

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 34

Những người ủng hộ ông Biden đã xuống đường nhảy múa và ăn mừng khi ứng viên đảng Dân chủ đứng trước cơ hội lớn giành chiến thắng bầu cử Mỹ 2020. Ảnh: AP

14h56
Bang Georgia: Ông Trump chỉ hơn ông Biden vài trăm phiếu

Ông Trump chỉ còn hơn ông Biden 665 phiếu. Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tiếp tục thu hẹp khoảng cách đáng kể với đối thủ. Hiện tại, 99% tổng số phiếu đã được kiểm đếm. Cả 2 ứng viên vẫn duy trì tỷ lệ cân bằng 49,4%. Cục diện tại bang vô cùng căng thẳng khi số phiếu còn lại đang được kiểm đếm.

Hạt Clayton ở bang Georgia chỉ còn 3.500 phiếu bầu qua thư chưa kiểm đếm, Shauna Dozier, giám đốc ban bầu cử hạt Clayton, chia sẻ với CNN rạng sáng 6/11 (giờ địa phương). 

Shauna cho biết nhóm của cô không có kế hoạch nghỉ ngơi cho tới khi tất cả phiếu bầu được kiểm đếm trọn vẹn. Dự kiến, vài giờ tới, số phiếu bầu còn lại sẽ kiểm xong. 

Trước đó, CNN đưa tin ít nhất 3 hạt ở bang Georgia đã tạm ngừng kiểm phiếu vì đã quá khuya. Các hạt này là Cobb, Taylor và Gwinnett. 

14h50
Ông Trump: "Tòa án Tối cao nên có quyết định"

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 35

Ông Trump một lần nữa đơn phương tuyên bố là người chiến thắng trên Twitter và tranh cãi về cuộc bầu cử cũng như đưa ra tuyên bố mà không có chứng cứ về hành vi gian lận cử tri ở các bang quan trọng.

"Tôi thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử tổng thống với số phiếu bầu hợp lệ. Các nhà quan sát không được phép vào khu vực kiểm phiếu, không được làm nhiệm vụ của họ dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, các phiếu bầu được tiếp nhận sau Ngày bầu cử phải được xem là phiếu bầu không hợp lệ. Tòa án Tối cao nên có quyết định về vấn đề này", ông Trump viết. 

14h39
Ông Trump bị thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích

Trong bối cảnh đang bị thất thế so với ông Biden, ông Trump lại nhận nhiều chỉ trích từ các thành viên đảng Cộng hòa. 

"Không có lời biện hộ nào cho những phát biểu và bình luận của Tổng thống Mỹ tối nay. Phát biểu đó hạ thấp tiến trình dân chủ của chúng ta. Nước Mỹ đang kiểm phiếu và chúng ta phải tôn trọng kết quả như từng làm trước đây. Không có cuộc bầu cử hay cá nhân nào quan trọng hơn nền dân chủ của chúng ta", Larry Hogan, thống đốc bang Maryland đồng thời là thành viên đảng Cộng hòa, chia sẻ trên Twitter. 

Adam Kinzinger, nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Illinois, cũng lặp lại quan điểm này. 

"Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu được kiểm đếm. Dĩ nhiên là mọi phiếu bầu hợp lệ. Nhưng nếu có lo ngại về gian lận, hãy đưa ra bằng chứng và ý kiến lên tòa án. Hãy dừng ngay việc chia sẻ thông tin sai lệch, vô căn cứ. Điều đó thật điên rồ", nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Illinois viết.

Đang ở thế khó, ông Trump lại bị ”người nhà” chỉ trích không ngớt

Trong bối cảnh đang bị thất thế so với ông Biden, ông Trump lại nhận nhiều chỉ trích từ các thành viên đảng Cộng hòa. 

14h09
Lập vùng cấm bay tạm thời ở bang Delaware khi ông Biden tiến sát tới chiến thắng

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 37Khu vực khoanh tròn là các vùng cấm bay tạm thời được thiết lập ở bang Delaware, nơi có nhà riêng của ông Biden. Ảnh: FAA

Theo trang Delaware Online, vùng cấm bay tạm thời đã được thiết lập tại Greenville, hạt New Castle, bang Delaware - nơi có nhà riêng của ông Biden, và Trung tâm Chase ở thành phố Wilmington.

Chỉ các máy bay đang hạ cánh hoặc cất cánh khỏi sân bay New Castle, hoặc các máy bay đang làm nhiệm vụ cứu hỏa, thực thi pháp luật hoặc nhiệm vụ cấp cứu được phép hoạt động trong vùng cấm bay tạm thời.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã mô tả việc lập vùng cấm bay ở Trung tâm Chase như một biện pháp tạm thời phục vụ "sự di chuyển của V.I.P (người đặc biệt quan trọng)". Khu vực thiết lập vùng cấm bay ở Trung tâm Chase trải dài khoảng 5,5 km và được tính từ mặt đất tới độ cao gần 1.000 mét. Vùng cấm bay tạm thời được thiết lập đến hết ngày 6/11. 

Vùng cấm bay trên nhà riêng của ông Biden, hết hạn vào ngày 7/11, được thiết lập vì "lý do an ninh đặc biệt". Vùng cấm bay này được tính từ mặt đất tới độ cao hơn 300 mét, trải dài 1,8 km. 

14h00
Washington Post: Ông Biden được mật vụ tăng cường bảo vệ

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 38

Theo tờ báo Mỹ, ông Biden sẽ nhận được sự bảo vệ tăng cường từ lực lượng mật vụ Mỹ vì có khả năng thắng cử và chuẩn bị phát biểu tuyên bố chiến thắng ở bang Delaware. 

Trích dẫn 2 nguồn tin đáng tin cậy, Washington Post cho biết Cơ quan Mật vụ Mỹ đã gửi thêm các mật vụ tới thành phố Wilmington hôm 6/11 để tăng cường mức độ bảo vệ cho ông Biden, trong trường hợp ứng viên đảng Dân chủ thắng cử và có tuyên bố chiến thắng.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden đã thông báo với Cơ quan Mật vụ Mỹ rằng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ sẽ tiếp tục sử dụng Trung tâm hội nghị ở Wilmington ít nhất một ngày nữa. Trung tâm này có thể là nơi ông Biden có bài phát biểu quan trọng vào ngày 6/11. 

13h42
Bắt 2 người âm mưu tấn công điểm kiểm phiếu ở Pennsylvania

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 39

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 40

Người đàn ông mặc quần áo sáng màu, bên phải ảnh là một trong 2 nghi phạm bị bắt giữ. Ảnh: ABC6

Theo đài 6ABC, cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông âm mưu tấn công điểm kiểm phiếu ở thành phố Philadelphia đêm 5/11 (giờ địa phương). Hai nghi phạm được phát hiện mang theo vũ khí.

Cảnh sát nhận tin báo được cho là từ thành viên gia đình của một trong hai nghi phạm. Hai kẻ tình nghi bị cáo buộc lái xe từ bang Virginia tới Trung tâm Hội nghị ở thành phố Philadelphia, nơi quá trình kiểm phiếu đang diễn ra, để thực hiện một vụ tấn công. Cả hai đã bị bắt giữ và tịch thu vũ khí.

13h05

Tình hình so kè phiếu ở một số bang:

- Tại Georgia, ông Biden đang bám sát ông Trump, còn cách 1.709 phiếu.

- Tại bang Pennsylvania, ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách, còn kém 22.576 phiếu.

- Ở bang Arizona, ông Trump đang bám theo ông Biden nhưng chưa thu hẹp thêm khoảng cách, còn kém 47.052 phiếu.

Cuộc đua ở tất cả những bang này vẫn đang rất sít sao.

12h20
Cục diện bầu cử ở Arizona chưa ngã ngũ

Thống đốc Doug Ducey, đảng viên Cộng hòa, cho biết bang của ông "đang tuân thủ nghiêm ngặt đến từng chữ trong luật bầu cử".

"Tại Arizona, chúng tôi đếm số phiếu nhận được đến Ngày bầu cử", Thống đốc Ducey cho hay trong một thông báo viết tay. "Không có thẩm phán nào can thiệp và cũng không có thay đổi nào vào phút chót".

Trái với yêu cầu ngừng kiểm phiếu tại Pennsylvania và Georgia, đội ngũ tranh cử của ông Trump đang thúc giục bang Arizona kiểm phiếu nhanh nhất để ông Trump có cơ hội vượt ông Biden.

Ở thời điểm hiện tại, ông Biden chỉ còn dẫn trước ông Trump khoảng 46.000 phiếu ở Arizona, trong khi bang này còn khoảng 270.000 phiếu chưa kiểm đếm. Fox News và AP vẫn không thay đổi quyết định, cho rằng ông Biden sẽ thắng ở Arizona.

11h10
Bang Georgia sắp chứng kiến kết quả đảo chiều?

Giới chức hạt Clayton ở bang Georgia khẳng định các nhân viên kiểm phiếu đang làm việc tích cực để hoàn thành xong việc kiểm phiếu ngay trong đêm nay (giờ Mỹ). Hạt Clayton hiện còn khoảng 4.355 phiếu bầu chưa kiểm đếm và nếu số phiếu này được kiểm xong, ông Biden có thể lần đầu tiên vượt lên dẫn trước ông Trump ở bang Georgia, trong cuộc bầu cử năm nay.

Hạt Clayton có xu hướng bầu cho đảng Dân chủ, có thể khiến cơ hội tái đắc cử của ông Trump càng trở nên khó khăn hơn, theo CNN. Ông Trump hiện chỉ còn dẫn trước ông Biden 1.797 phiếu ở bang Georgia.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 41

10h58
Nhận định: Lộ trình chiến thắng của ông Trump bắt đầu "kém khả thi"

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 42

Alistair Bunkall, phóng viên của Sky News tại Washington, Mỹ, đặt giả thuyết nếu ông Biden thắng ở bang Georgia, 16 phiếu đại cử tri sẽ thuộc về ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. 

Theo một số nguồn tin, hiện tại, ông Biden có 253 phiếu đại cử tri. Bang Arizona với 11 phiếu đại cử tri chưa có kết quả chính thức nhưng một số hãng tin lấy theo kết quả tạm thời, ông Biden đang thắng tại đây, để cộng số phiếu đại cử tri của bang với con số 253, thành 264 phiếu. 

Bunkall cho biết, tạm lấy theo con số 253 cộng thêm 16 phiếu tại bang Georgia, ông Biden sẽ có 269 phiếu đại cử tri, vẫn thiếu 1 phiếu so với yêu cầu. Ứng viên đảng Dân chủ sẽ phải giành thêm 1 trong số các bang Arizona, Nevada, hoặc Pennsylvania.

Theo phóng viên hãng Sky News, điều này khiến "cửa" chiến thắng của ông Biden rõ rệt hơn, đồng nghĩa "cửa" của ông Trump sẽ hẹp lại, hay nói cách khác là "ít khả thi". 

Ông Trump phải thắng ở bang Pennsylvania (20 phiếu) và sau đó là 4 trong 5 bang còn lại. Bunkall cho rằng Alaska và North Carolina là các bang mà ông Trump dễ thắng. 

Nhưng ở các bang còn lại, ông Trump đang bị bám đuổi sát sao, trong khi vẫn còn rất nhiều phiếu bầu, phần lớn là phiếu bầu qua thư, chưa được kiểm đếm. Điều này càng khiến lộ trình chiến thắng của ông Trump trở nên "ít khả thi" hơn. 

10h35
CNN: Ít nhất 3 hạt ở bang Georgia đã tạm ngừng kiểm phiếu

Ít nhất 3 hạt ở bang Georgia đã ngừng kiểm phiếu vì trời tối, quan chức hạt nói trên CNN. Hai trong số 3 hạt này bao gồm hạt Cobb, nơi bà Hillary Clinton từng thắng sát nút ông Trump năm 2016 và hạt Taylor, cách Atlanta khoảng 160km.

Hạt Gwinnett lớn thứ hai ở bang Georgia cũng công bố ngừng kiểm phiếu và sẽ cập nhật kết quả vào sáng ngày hôm sau (tối ngày 6.11 giờ Việt Nam), theo CNN.

10h12
Bang Pennsylvania: Ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách với ông Trump

Theo Guardian, ông Biden đang thua ông Trump khoảng 49.000 phiếu tại bang này. Tỷ lệ phiếu bầu qua thư cho ứng viên đảng Dân chủ cao hơn đối thủ 10-15 điểm phần trăm và có thể vươn lên dẫn ngược lại đối thủ nhờ số lượng lớn phiếu bầu chưa được kiểm đếm (250.000 phiếu). 

Bang Pennsylvania ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 nhưng trước đó vào các năm 2012, 2008, 2004 và 2000 đã bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ. 

Theo cập nhật mới nhất từ Sky News, ông Trump chỉ còn hơn ông Biden 41.305 phiếu ở bang Pennsylvania.

Hiện còn khoảng 72.000 phiếu chưa đếm chỉ riêng tại thành phố Philadelphia, nơi ông Biden đang chiếm ưu thế. 

Một chiến thắng ở bang Pennsylvania sẽ giúp ông Biden vượt qua số phiếu đại cử tri cần có - 270 phiếu - để trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo. 

9h44
Tình hình cực căng ở Georgia: Ông Trump bị bám đuổi "rất gắt"

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 43

Theo Guardian, ông Trump chỉ còn dẫn trước ở bang Georgia với 1.902 phiếu bầu. Cục diện tại bang này đang rất cân bằng trong bối cảnh phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm.

Thống kê của Fox News cho thấy, cả ông Trump và ông Biden đều đang có tỷ lệ ủng hộ ở bang Georgia là 49,4%. Còn khoảng 16.000 phiếu bầu chưa kiểm đếm tại Georgia, theo Guardian. Tại bang này, số phiếu bầu trực tiếp được kiểm trước, sau đó mới đến phiếu bầu qua thư.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 44

Theo Sky News, hạt Clayton ở bang Georgia có 5.726 chưa được kiểm đếm (thời gian đếm dự tính khoảng 2,5 tiếng). Ông Biden được cho là có 80% số phiếu bầu qua thư ở hạt Clayton và nếu điều này xảy ra, ứng viên đảng Dân chủ sẽ dẫn ngược ông Trump. 

Nếu giành chiến thắng ở bang Georgia, ông Biden sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri, có cơ hội lớn để giành chiến thắng bầu cử Mỹ. 

9h40
Ông Trump rút ngắn thêm khoảng cách ở bang Arizona

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn duy trì lợi thế dẫn trước ở bang Arizona, nhưng khoảng cách với ông Trump chỉ còn hơn 46.000 phiếu, so với 56.000 phiếu như cách đây vài giờ.

Ông Trump rút ngắn thêm khoảng cách nhờ lá phiếu ủng hộ của cử tri ở hạt Maricopa. Đây là hạt có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa nhưng sự thay đổi về nhân khẩu học khiến các lá phiếu bầu năm nay có sự phân hóa rõ rệt.

Ông Trump cần tiếp tục giữ vững bước tiến như hiện tại để vượt ông Biden. Hạt Maricopa sẽ còn công bố thêm kết quả kiểm phiếu vào ngày 6.11.

9h
Tinh hình ở các bang chiến trường

Theo NBC News, tính đến 8 giờ tối (giờ địa phương), kết quả bầu cử ở các bang chiến trường như sau:

Bang Georgia (99% số phiếu đã kiểm): Ông Trump hơn 3.486 phiếu

Bang Nevada (89% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 11.438 phiếu

Bang Arizona (87% số phiếu đã kiểm): Ông Biden hơn 56.547 phiếu

Bang Pennsylvania (94% số phiếu đã kiểm): Ông Trump hơn 63.725 phiếu

7h35
Ông Biden rút ngắn khoảng cách ở bang Georgia và Pennsylvania

Theo Fox News, ông Biden đang đứng trước cơ hội vượt lên dẫn trước ông Trump ở bang Georgia, khi chỉ còn kém ông Trump hơn 3.000 phiếu. Fox News công bố ông Biden và ông Trump đều đang giành được 49,4% số phiếu bầu ở bang Georgia.

Tại bang Pennsylvania, ông Biden cũng rút ngắn khoảng cách đáng kể, với việc ông Trump chỉ còn dẫn trước với tỉ lệ 49,9% - 48,9%.

Tại các bang Nevada và Arizona, ông Biden vẫn bảo toàn lợi thế dẫn trước.

7h25
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence: "Tôi đứng về phía Tổng thống Trump"

Ông Pence không xuất hiện bên cạnh ông Trump trong bài phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ ở Nhà Trắng. "Tôi đứng về phía Tổng thống Trump", ông Pence viết trên mạng xã hội Twitter sau khi ông Trump phát biểu. "Chúng ta phải đếm tất cả phiếu bầu hợp lệ".

Ông Pence dùng cụm từ "đếm tất cả phiếu bầu" giống như những tuyên bố gần đây của ứng viên Joe Biden, nhưng có thêm từ "hợp lệ".

7h
Ông Trump: "Nếu đếm phiếu bầu hợp lệ, tôi thắng dễ dàng"

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố những phiếu bầu hợp lệ sẽ giúp ông giành chiến thắng.

"Nếu đếm phiếu bầu hợp lệ, tôi thắng dễ dàng", ông Trump nói. "Nếu đếm phiếu bầu không hợp lệ, họ có thể cướp cuộc bầu cử khỏi chúng tôi".

Ông Trump đưa ra tuyên bố khi kết quả bầu cử mới nhất cho thấy ông Biden đang rút ngắn khoảng cách ở bang Georgia và Pennsylvania. Ông Trump vẫn còn cơ hội giành đủ 270 phiếu đại cử tri nhưng "cánh cửa rất hẹp".

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 45

6h45
Ông Biden rút ngắn khoảng cách với ông Trump ở bang Georgia

Ở Georgia, vẫn còn khoảng 36.300 phiếu bầu chưa được kiểm đếm trong khi ông Trump chỉ còn dẫn trước ông Biden chưa tới 9.500 phiếu. Nếu tính cả bang Arizona, ông Biden giành thêm chiến thắng ở Georgia đồng nghĩa có đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

6h18
Điều gì xảy ra nếu ông Trump hoặc ông Biden thắng ở Pennsylvania?

Theo Sky News, nếu thắng, ông Trump sẽ tiếp tục nuôi hy vọng giành chiến thắng chung cuộc. Trong trường hợp ông Biden thắng tại đây, ứng viên đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng chung cuộc mà không cần quan tâm tới các bang còn lại. 

Hiện tại, ông Trump đang dẫn trước ở Pennsylvania nhưng khoảng cách là không lớn và còn nhiều phiếu bầu đang được kiểm đếm. Khoảng một tiếng trước, ông Trump hơn ông Biden 90.500 phiếu. Nhưng hiện tại, con số này chỉ còn 78.314.

5h59
Ông Trump chuẩn bị phát biểu, bất ngờ sắp xảy ra?

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 46

Ông Trump dự kiến sẽ phát biểu tại Nhà Trắng vào khoảng 6h30 sáng 6/11 (giờ Việt Nam), theo Guardian. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trước ống kính sau lần đơn phương tuyên bố thắng cử đêm 3/11.

5h57
Pennsylvania: Thời gian kiểm phiếu dài thêm

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 47

Bà Kathy Boockvar. Ảnh: 9News

Theo Kathy Boockvar, một quan chức tại bang Pennsylvania, cho tới nay, đã có hàng trăm nghìn lá phiếu được kiểm đếm và việc kiểm phiếu trong nhà chuẩn bị được tiếp tục. 

Bà Boockvar còn cho biết cuộc đua tranh vẫn rất sít sao, đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn tại bang này để có được kết quả.

"Vì đây là cuộc đua sát nút nên vẫn chưa rõ ai là người chiến thắng", bà Boockvar nói.

Các quan chức kiểm phiếu sẽ tiếp tục kiểm đếm vào tối 5/11 (giờ địa phương), với hàng trăm nghìn phiếu vẫn chưa được kiểm.  

5h39
Nhận định: Ông Biden "mang dáng dấp" tổng thống, ông Trump không xuất hiện trước công chúng nhiều giờ

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 48

Phóng viên Greg Milam của Sky News nhận định: "Như chúng ta đã thấy trong bài phát biểu mới nhất của mình, ông Biden đã thể hiện được giọng điệu và dáng dấp của một tổng thống. Và đó là cách ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và đội ngũ tranh cử của ông muốn mọi người thấy.

Trái ngược, ông Trump không xuất hiện trước công chúng hơn 36 giờ qua. Chúng ta chỉ thấy ông ấy đăng Twitter và không xuất hiện trước ống kính. 

Ông Biden đã 2 lần xuất hiện trước công chúng trong 2 ngày qua. Lần gần nhất, ông nhắc đến đại dịch Covid-19, kinh tế... Đó là những điều mà một tổng thống thường nhắc đến. Điều đó cũng cho thấy là đội ngũ của ông Biden đang rất tự tin vào một chiến thắng". 

5h22
"Cửa" nào cho ông Trump thắng sốc?

Tờ Sky News đưa tin, con đường tới Nhà Trắng dường như dễ dàng hơn với ông Biden khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có 264 phiếu đại cử tri (270 phiếu là chiến thắng)

Ông Trump gặp khó hơn khi mới chỉ có 214 phiếu đại cử tri, trong bối cảnh còn 6 bang chưa công bố kết quả, bao gồm: Pennsylvania (20 phiếu), Arizona (11 phiếu), Georgia (16 phiếu), Nevada (6 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Alaska (3 phiếu).

Ứng viên đảng Cộng hòa gần như chắc chắn giành 3 phiếu đại cử tri ở bang Alaska. Như vậy, ông Trump muốn chiến thắng thì cần phải thắng ở các bang:

1. Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Arizona

2. Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada

3. Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada

5h08
Tình hình kiểm phiếu mới nhất ở Pennsylvania và Georgia

Theo Guardian, tại bang Pennsylvania vào lúc này, ông Trump chỉ còn dẫn trước ông Biden 90.000 phiếu. Tại Georgia, khoảng cách còn được thu hẹp đáng kể khi ông Biden chỉ thua hơn 9.000 phiếu. 

Theo tờ báo Anh, có khả năng ông Biden sẽ giành chiến thắng sít sao tại bang Georgia. Nếu đúng, ông sẽ trở thành thành viên đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại đây kể từ năm 1992. Ngoài ra, bang Pennsylvania cũng là bang mà ứng viên đảng Dân chủ có thể kỳ vọng trong cuộc đua tới Nhà Trắng. Thắng ở bang này, ông Biden chắc chắn thắng chung cuộc. 

5h04
Con trai ông Trump chỉ trích đảng Cộng hòa

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 49

Eric Trump, con trai thứ 3 của ông Trump, cho rằng tới giờ phút này, vẫn chưa có nhiều thành viên đảng Cộng hòa ra mặt ủng hộ ông Trump trong bối cảnh kết quả bầu cử vẫn chưa ngã ngũ. 

"Các thành viên đảng Cộng hòa đâu rồi? Cử tri của chúng ta sẽ không bao giờ quên điều này...", Eric đăng tải trên Twitter.

4h39
Ông Biden: "Mọi người cứ bình tĩnh, tôi và bà Harris chắc chắn chiến thắng"

Thời gian hiện tại0:02
/
Độ dài0:26
Đã tải: 0%
Tiến trình: 0%
Tắt tiếng

Video: Ông Biden phát biểu về khả năng giành chiến thắng. Nguồn: Twitter

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tự tin vào chiến thắng của mình và Phó tướng Harris khi có bài phát biểu ngắn tại nhà hát Queen ở Wilmington, bang Delaware.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, khi phiếu được kiểm đếm xong, tôi và bà Harris sẽ giành chiến thắng. Vì vậy tôi kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh. Quá trình kiểm phiếu đang được hoàn tất và chúng ta sẽ biết sớm thôi. Cảm ơn mọi người vì sự kiên nhẫn. Chúng ta phải đếm tất cả số phiếu. Cảm ơn tất cả mọi người", ông Biden nói.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 50

Thông điệp của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trên khắp nước Mỹ. Căng thẳng bùng phát khiến cảnh sát phải bắt giữ hàng trăm người, theo 9News.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ còn nhắc đến con số gần 240.000 người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ và bày tỏ sự cảm thông với người dân, những người đã mất đi người thân yêu vì dịch bệnh.

Ông Biden đã 2 lần xuất hiện nhanh với các tuyên bố ngắn trên truyền hình trong 2 ngày qua. Ông Trump đã không xuất hiện trước công chúng 36 giờ qua. 

1h01
Philadelphia kiểm phiếu trở lại

Theo NBC, Tòa án Tối cao ở bang Pennsylvania đã hủy quyết định của tòa cấp dưới về việc cho phép người của phe ông Trump vào khu vực kiểm phiếu để giám sát.

Thành phố Philadelphia do vậy đã tiếp tục quay lại việc kiểm phiếu qua đường bưu điện.

0h02 (6/11)
NBC News: Tạm thời dừng kiểm phiếu ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania

Đảng Dân chủ đã tới Tòa án Tối cao để cố đảo ngược lệnh của tòa án cấp dưới, cho phép "người giám sát bầu cử" của đảng Cộng hòa vào trong khu kiểm phiếu ở Trung tâm Hội nghị Philadelphia, theo 2 quan chức ủng hộ đảng Dân chủ ở Philadelphia. 

Việc kiểm đếm phiếu được truyền hình trực tiếp và đảng Dân chủ muốn những người theo dõi đứng bên ngoài. Nhưng khi có người xông vào Trung tâm hội nghị Philadelphia, việc kiểm phiếu bầu qua thư đã tạm dừng. 

23h44
Ông Trump thề "thách thức pháp lý" với các bang mà ông Biden đã chiến thắng gần nhất

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 51

"Chúng ta sẽ thách thức pháp lý các bang mà ông Biden giành chiến thắng gần đây vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử ở các bang. Rất nhiều bằng chứng cho thấy điều đó, chỉ cần xem trên phương tiện truyền thông. Chúng ta sẽ chiến thắng! Nước Mỹ là trên hết", ông Trump viết trên Twitter. 

Twitter đã gắn cờ bài đăng này của ông Trump vì vi phạm chính sách mà họ mới đưa ra.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã đệ đơn kiện ở Michigan, Pennsylvania, Georgia và Wisconsin. Nevada cũng được cho là nằm trong danh sách. 

Thư ký báo chí của ông Trump chia sẻ lệnh của tòa án

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 52

"Giờ đây, những người giám sát cuộc kiểm phiếu sẽ được phép vào bên trong Trung tâm Hội nghị Philadelphia, bang Pennsylvania và sẽ được quan sát việc kiểm phiếu ở khoảng cách thích hợp", J. Hogan Gidley, Thư ký báo chí Nhà Trắng, viết trên Twitter

Căng thẳng đã gia tăng tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia, nơi đám đông những người giám sát bầu cử của đảng Cộng hòa cố gắng vào bên trong khu vực kiểm phiếu.

23h20
Đội ngũ của ông Trump tuyên bố đã "thoát hiểm và đang phản kháng"

Theo Sky News, một cuộc họp báo ngắn do đội ngũ của ông Trump tổ chức vừa kết thúc và đây là một số ý nội dung chính: 

- Bill Stepien, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, nói: "Ông Trump đã thoát hiểm và đang phản kháng". "Dữ liệu cho thấy chúng tôi sẽ chiến thắng ở bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri)". 

"Mỗi đêm, Tổng thống Trump chợp mắt khi đang dẫn trước khá xa nhưng cũng chính mỗi đêm, nhiều phiếu bầu mới lại được nhét vào chồng chưa đếm. Đó thực sự là một nỗi ô nhục. Dường dây nóng về gian lận bầu cử đã được Tổng thống mở ra và mọi người đang báo tin về các trường hợp gian lận".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu".

- Justin Clark, luật sư của chiến dịch tranh cử của ông Trump:

"Chiến thắng lớn ở Pennsylvania đã được đảm bảo và giờ đây chúng tôi có thể xem lá phiếu được kiểm đếm ở một nơi "tham nhũng" sẽ như thế nào".

"Bộ máy chính trị cánh tả tại các thành phố đang cố gắng đánh cắp phiếu bầu từ ông Trump".

"Tiếp tục đấu tranh để không tính số phiếu bầu đến sau Ngày bầu cử".

  

22h58
Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump cầm lệnh của tòa án vào khu vực kiểm phiếu ở bang Pennsylvania

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 53

Cory Lewandowski, người từng là giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016, đã tới trung tâm Hội nghị Pennsylvania cùng với một lệnh của tòa án. Theo Lewandowski, lệnh này cho phép ông bước vào khu kiểm phiếu ở thành phố Philadelphia. 

Ông ấy vừa vào khu kiểm phiếu. "Để xem có gian lận ở khu kiểm phiếu này hay không", Lewandowski chia sẻ với Sky News. 

Ở bên kia đường, những người phản đối ông Trump hô vang: "Hãy đếm từng lá phiếu". Họ lo ngại rằng đội ngũ tranh cử của ông Trump sẽ sử dụng các tòa án để can thiệp vào số phiếu bầu qua thư. 

22h43
Cập nhật tình hình bang Georgia (dự kiến 0h ngày 6/11, giờ Việt Nam - kiểm phiếu xong)

Theo giới chức bang Georgia, 62.000 phiếu bầu sẽ được kiểm đếm và dự kiến xong trong đêm nay. Tuy nhiên, đó chỉ là dự kiến và có thể thay đổi. 

Ông Trump đang dẫn trước sít sao tại đây nhưng mọi thứ rất dễ thay đổi khi số phiếu bầu qua thư được đếm. 

22h28
Ông Trump: "Bất cứ phiếu bầu nào đến sau Ngày bầu cử 3/11 sẽ không được tính"

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 54

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên Twitter và tiếp tục bị gắn cờ là thông tin dễ gây hiểu nhầm. Mạng xã hội Twitter còn gắn kèm dòng: "Một số phiếu bầu vẫn cần được kiểm đếm".

Trên thực tế, một số bang, bao gồm cả Pennsylvania, cho phép các lá phiếu được chuyển đến vài ngày sau Ngày bầu cử 3/11, miễn là các lá phiếu được đóng dấu bưu điện đúng ngày 3/11.  

22h02
Sự chênh lệch tạm thời ở các bang chiến địa

Georgia - 96% tổng số phiếu đã được kiểm đếm. Ông Trump dẫn trước 0,4%.

Pennsylvania - 89% tổng số phiếu được kiểm đếm. Ông Trump dẫn trước ông Biden 2,6%.

Arizona - 86% tổng số phiếu được đếm. Ông Biden dẫn trước 2,4%.

Nevada - 86% tổng số phiếu được đếm. Ông Biden dẫn trước 0,6%

North Carolina - 95% tổng số phiếu được đếm. Ông Trump nhiều hơn 1,4%. 

Ông Biden đang bám đuổi sát nút với ông Trump ở các bang như Pennsylvania hay Georgia, nơi có nhiều phiếu bầu qua thư đang được đếm. 

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ dẫn trước ở các bang Arizona và Nevada. Tuy nhiên, việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục và đưa ra kết luận kết quả bầu cử bây giờ vẫn còn quá sớm. 

21h53
Ông Trump: "Hãy ngừng kiểm phiếu"

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 55

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã đăng tải Twitter đầu tiên trong ngày 5/11 với nội dung: "Hãy ngừng kiểm phiếu", trong bối  cảnh người Mỹ đang chờ đợi kết quả kiểm phiếu ở một số bang chiến địa quan trọng, có thể quyết định số phận bầu cử Mỹ 2020. 

Một nhà quan sát bầu cử Mỹ tới từ châu Âu nhận xét, những nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn chặn việc kiểm đếm phiếu nên được xem là "vi phạm một điều cấm kỵ".

"Ông ấy không có quyền cũng như khả năng để làm điều đó. Trách nhiệm của việc kiểm phiếu thuộc về từng bang", nhà quan sát nói. 

21h27
Các nhà quan sát bầu cử: Không có bằng chứng nào chứng minh cáo buộc gian lận của ông Trump

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 56

Theo AP, người đứng đầu phái đoàn quốc tế theo dõi cuộc bầu cử Mỹ cho biết nhóm của ông không có bằng chứng nào ủng hộ cho cáo buộc của Tổng thống Trump về gian lận liên quan đến phiếu bầu qua thư.

Michael Georg Link, một nhà lập pháp người Đức - người đứng đầu phái đoàn quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, nói với đài truyền hình Đức RBB hôm 5/11 rằng: "Vào ngày bầu cử, chúng tôi không phát hiện bất cử vi phạm nào tại các điểm bỏ phiếu mà chúng tôi đã tới". 

Ông Link cho biết rất "ngạc nhiên" với cáo buộc của ông Trump về gian lận phiếu bầu qua đường bưu điện vì Mỹ có lịch sử lâu đời về phương thức bỏ phiếu này, được áp dụng từ thế kỷ 19. 

21h13
Đội ngũ tranh cử của ông Trump sẽ có "tuyên bố lớn" ở Nevada

Theo Sky News, đội ngũ tranh cử của ông Trump cho biết sẽ có một "tuyên bố lớn" trong ngày.

Ric Grenell, cựu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ; Adam Laxalt, cựu tổng chưởng lý bang Nevada; Matt Schlapp, chủ tịch Liên minh Bảo thủ Mỹ; và Michael McDonald, chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Nevada, sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở thành phố Las Vegas, bang Nevada lúc 8h30 giờ địa phương (23h30 giờ Việt Nam). 

Vẫn chưa rõ điều gì sẽ được tuyên bố nhưng ông Trump đã cáo buộc "có sự gian lận lớn trong bầu cử" và cho biết sẽ nhờ đến Tòa án Tối cao can thiệp. 

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện ở các bang Pennsylvania, Michigan, Georgia và yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin. 

20h45
Ông Biden: "Tất cả phiếu bầu phải được kiểm"

Trong bối cảnh khoảng cách giữa ông Trump và ông Biden ở các bang chiến địa ngày càng bị thu hẹp, ứng viên đảng Dân chủ đã đăng bình luận trên Twitter: "Tất cả các phiếu bầu phải được kiểm". Thông điệp của ông Biden được đăng kèm đoạn video với khẩu hiệu: "Đếm tất cả phiếu bầu".

20h04
Bang Georgia sắp kiểm phiếu xong

Theo ABC News, bang Georgia vẫn còn khoảng 25.000 phiếu bầu cần kiểm trong sáng ngày 5.11 (giờ địa phương). Bang này dự kiến sẽ kiểm xong phiếu trước 12 giờ trưa cùng ngày, nghĩa là còn khoảng 4 tiếng nữa.

Hiện vẫn còn quá sớm để nhận định ông Trump hay ông Biden sẽ thắng ở bang Georgia và nhận 16 phiếu đại cử tri.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 57

19h40
Ông Trump bị đối thủ rút ngắn khoảng cách ở bang Georgia

Ưu thế dẫn trước của ông Trump tại bang Georgia liên tục bị thu hẹp, khi hạt Fulton thông báo kiểm xong hàng ngàn phiếu bầu. Khoảng cách dẫn trước của ông Trump từ 30.000 phiếu đã giảm xuống còn 18.500. Bang Georgia hiện vẫn còn 4% số phiếu bầu chưa được kiểm, theo CNN.

Hạt Fulton thông báo trong số 8.351 phiếu được kiểm, ông Biden nhận được 6.410 và ông Trump nhận được 1.941 phiếu. Vẫn còn khoảng 12.000 phiếu bầu khác ở hạt chưa được kiểm đếm xong.

19h15
CNN: Pennsylvania là chìa khóa giúp ông Biden chiến thắng

Thay vì coi ông Biden có lợi thế ở bang Arizona như nhận định của Fox News hay AP, CNN đặt mục tiêu ông Biden chiến thắng ở Pennsylvania để giành hơn 270 phiếu đại cử tri mà không cần quan tâm đến kết quả ở các bang khác.

"Pennsylvania sẽ giúp ông Biden tăng lượng lớn phiếu đại cử tri và tất cả sẽ kết thúc, bất kể điều gì khác xảy ra trong phần còn lại của cuộc đua", CNN nhận định.

Trong Ngày bầu cử, ông Trump có thời điểm vượt ông Biden ở bang Pennsylvania tới 600.000 phiếu. Đến thời điểm hiện tại, khoảng cách chỉ còn là 164.000 phiếu. Ông Biden được dự đoán sẽ vượt lên nhờ phiếu bầu qua thư vẫn đang được gửi đến điểm bỏ phiếu. Pennsylvania sẽ tiếp nhận phiếu bầu qua thư đến ngày 6.11.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 58

18h45
Vì sao các hãng truyền thông Mỹ đưa ra dự đoán khác nhau?

Theo truyền thống trong các kỳ bầu cử, các hãng truyền thông uy tín ở Mỹ thành lập "ban quyết định" và đưa ra dự đoán ứng viên chiến thắng ở từng bang, khi có số lượng nhất định phiếu bầu đã được kiểm.

Truyền thông Mỹ không thể đưa ra dự đoán ở những bang có số phiếu quá sít sao giữa hai ứng viên như Nevada hay Georgia. Bang Arizona là trường hợp đặc biệt trong mùa bầu cử năm nay, khi hãng thông tấn AP và đài Fox News dự đoán ông Biden sẽ chiến thắng, dựa trên các nguồn dữ liệu và kết quả phân tích riêng.

Bất chấp sức ép và những chỉ trích từ đội ngũ tranh cử của ông Trump, Fox News vẫn bảo toàn quyết định trên và không thay đổi.

Các hãng truyền thông khác như NBC, NYTimes hay CNN, chưa xướng tên ứng viên chiến thắng ở bang Arizona.

Theo các nhà phân tích, cửa thắng của ông Trump ở bang Arizona là có nhưng rất mong manh. Ông Trump cần giành được 2/3 số phiếu bầu còn lại mới có thể vượt lên, trong khi nhiều hạt chưa kiểm phiếu xong ở bang Arizona đang thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

18h
Tình hình bầu cử tổng thống Mỹ sau hai ngày kiểm phiếu

Bây giờ là sáng ngày 5.11 ở Mỹ và cuộc đua vào Nhà Trắng vấn đang hết sức khó đoán. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang chiếm ưu thế, nhưng ông Trump vẫn có khả năng lật ngược thế cờ.

Dưới đây là 6 bang chủ chốt quyết định cục diện bầu cử năm nay:

Arizona: 11 phiếu đại cử tri. AP và Fox News dự đoán ông Biden thắng. Nhưng ông Trump chưa hết cơ hội hoàn toàn. Ông Biden dẫn trước với tỉ lệ 50,5% - 48,1% với 86% số phiếu đã kiểm. Ông Trump cần giành 2/3 số phiếu còn lại mới có thể làm nên bất ngờ. Arizona dự kiến sẽ công bố kết quả vào tối ngày 5.11 (sáng ngày 6.11 giờ Việt Nam).

Georgia: 16 phiếu đại cử tri. Ông Trump dẫn với tỉ lệ 49,6% - 49,1%, với 95% số phiếu đã kiểm. Ông Biden cần giành 60% số phiếu bầu còn lại và các khu vực sắp kiểm phiếu có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ. Kết quả dự kiến sẽ có trong ngày 5.11.

Nevada: 6 phiếu đại cử tri. Ông Biden dẫn trước với tỉ lệ 49,3% - 48,7%, với 86% số phiếu đã kiểm. Ông Biden chỉ dẫn trước 8.000 phiếu nhưng các phiếu bầu sắp kiểm được dự đoán nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào trưa ngày 5.11 (tức đêm ngày 6.11 giờ Việt Nam).

North Carolina: 15 phiếu đại cử tri. Ông Trump dẫn với tỉ lệ 50,1% - 48,7%, với 95% số phiếu đã kiểm. Ông Biden cần giành 2/3 số phiếu bầu mới có thể chiến thắng ở bang này. Bang North Carolina sẽ còn tiếp nhận phiếu bầu qua thư trong nhiều ngày tới nên chưa thể sớm có kết quả cuối cùng.

Pennsylvania: 20 phiếu đại cử tri. Ông Trump dẫn với tỉ lệ 50,7% - 48,1%, với 89% số phiếu đã kiểm. Những nơi còn chưa kiểm phiếu xong là thành trì của đảng Dân chủ. Kết quả dự kiến sẽ chỉ có trong ngày 6.11 (giờ Mỹ).

Michigan: 16 phiếu đại cử tri. Ông Biden được dự đoán chiến thắng. Ông Trump đang tìm cách lội ngược dòng bằng việc nộp đơn kiện ở tòa án cấp tiểu bang, yêu cầu ngừng kiểm phiếu.

Wisconsin: 10 phiếu đại cử tri. Ông Biden được dự đoán chiến thắng, cách biệt dưới 1% nên đội ngũ tranh cử của ông Trump chắc chắn sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang này.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 59

17h42
"Ông Trump làm tất cả để ngăn ông Biden đắc cử"

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 60

"Rõ ràng, ông Trump và đảng Cộng hòa đang cảm thấy áp lực hơn", phóng viên Alexis Daish của 9News nhận định.  "Điểm mấu chốt  là ông ấy cần phải giành chiến thắng ở nhiều bang thay vì một bang như ông Biden. Vị thế dẫn đầu của ông Trump ở Georgia đang ngày càng bị thu hẹp, hiện tại chỉ hơn đối thủ 23.000 phiếu, trong khi tại Pennsylvania, tình trạng tương tự cũng xảy ra. Vẫn còn hàng trăm nghìn phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại đây.

Các bang miền tây như Arizona hay Nevada cũng có thể quyết định đến kết quả cuộc bầu cử năm nay. Nếu ông Biden chiến thắng tại các bang này, ứng viên đảng Dân chủ sẽ có 270 phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Mọi chuyện đều có thể xảy ra khi khoảng cách giữa tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên ở các bang này không quá lớn. Ông Trump đang làm mọi thứ để ngăn đối thủ chiến thắng", phóng viên của 9News nói. 

17h19
Vệ binh Quốc gia tới Oregon vì bạo lực hậu bỏ phiếu

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 61

Thống đốc bang Oregon đã yêu cầu sự hỗ trợ của lực lượng Vệ binh Quốc gia khi bạo lực xảy ra ở thành phố Portland hậu bỏ phiếu. 

Cảnh sát thành phố Portland đã bắt giữ một số người biểu tình quá khích, thu giữ pháo hoa, búa, súng trường sau khi các cuộc biểu tình diễn ra trong đêm muộn. Kate Brown, thống đốc bang Oregon phải nhờ tới sự trợ giúp của Vệ binh Quốc gia để đối phó với "bạo lực lan rộng".

Cảnh sát Portland cho biết 10 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình sau khi xuất hiện tình trạng bạo lực ở khu vực trung tâm thành phố. 

Nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở các thành phố vào đêm 4/11 khi người biểu tình yêu cầu việc đếm toàn bộ số phiếu đã tập trung tại một số thành phố như Atlanta, Detroit, New York, và Oakland. 

Sở cảnh sát thành phố New York cho biết đã thực hiện 50 vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở thành phố đêm 4/11. 

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 62 style="border: 0px; cursor: pointer; line-height: normal; max-width: 605px; position: relative;" />

17h00
Điện Kremlin nói gì về ảnh hưởng của bầu cử Mỹ?

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 63

Theo Sky News, điện Kremlin cho biết, tính đến nay, không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy cuộc bầu cử Mỹ gây ra tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và thế giới nói chung. 

Điện Kremlin cũng từ chối bình luận thêm về cuộc đua chưa ngã ngũ ở Nhà Trắng. 

16h18
Tin đồn nhiều phiếu bầu cho ông Trump bị loại ở Arizona

Tại bang Arizona, nơi ông Trump đang có hi vọng đuổi kịp ông Biden dù một số tổ chức truyền thông đã công bố ông Biden thắng, đang xuất hiện một tin đồn về việc nhiều phiếu của ông bị loại bỏ vì dùng loại bút không đúng.

Một số bài đăng trên mạng xã hội gợi ý rằng các quan chức bầu cử ở Quận Maricopa bang Arizona đã cung cấp cho cử tri bút Sharpie (một loại bút lông dầu), gây cản trở việc ghi nhận các lá phiếu, đặc biệt là những lá phiếu bầu cho tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho điều này.

Các quan chức bầu cử Arizona xác nhận rằng bút Sharpie đã được sử dụng để bỏ phiếu, nhưng điều đó không làm mất giá trị của lá phiếu. Hội đồng bầu cử quận Maricopa cho biết các điểm bỏ phiếu sử dụng Sharpie để mực không bị nhòe khi kiểm phiếu.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội xuất hiện một video với hơn 821.000 lượt xem cho thấy một người phụ nữ nói về việc 4 địa điểm bỏ phiếu khác nhau đang sử dụng bút Sharpie như thế nào và một người đàn ông hỏi cô rằng liệu có phải “những lá phiếu đó không được tính” và “không hợp lệ”.

"Làm mất hiệu lực phiếu bầu là những gì họ đang làm", người đàn ông nói. Ông này đề nghị cử tri sử dụng bút bi để thay thế.

Số phiếu ủng hộ ông Trump tại bang Arizona tăng, liệu có khả năng ”lội ngược dòng”?

Mới đây, hạt Maricopa, bang Arizona đã công bố kết quả kiểm phiếu cho thấy số lượt ủng hộ ông Trump đã tăng lên, thu...

14h55
Ông Trump có một "cửa" thắng, ông Biden có 4

Bầu cử Mỹ: Ông Biden có phát biểu quan trọng - 65Theo Wall Street Journal, để chiến thắng, ông Trump cần giành 56 phiếu đại cử tri. Ông Trump chỉ có một cách là phải thắng ở Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada (tạm coi như đã thua ở Arizona và Wisconsin).

Ông Biden có 4 cách khác nhau để giành được ít nhất 6 phiếu đại cử tri: Chỉ cần thắng ở một bang bất kỳ trong số 4 bang Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada.

14h30
CNN: Nevada sẵn sàng trước thách thức pháp lý đến từ đội ngũ tranh cử của ông Trump

Bang Nevada sẵn sàng trước những thách thức pháp lý đến từ chiến dịch tranh cử của ông Trump, tổng chưởng lý bang Nevada, người theo đảng Dân chủ, Aaron Ford nói với CNN.

"Chúng tôi cảm thấy bất khả xâm phạm, nếu như nhìn lại những lịch sử đối đầu của chúng tôi với ông Trump", Ford nói. "Ông Trump đã kiện chúng tôi hai, thậm chí ba lần. Mỗi lần như vậy chúng tôi lại làm việc với luật sư địa phương để đánh bại các vụ kiện đó".

Cuối tháng trước, chiến dịch tranh cử của ông Trump và các đảng viên Cộng hòa ở Nevada đã kiện lên tòa án tiểu bang, ngăn chặn việc kiểm đếm một số phiếu bầu qua thư. Một thẩm phán Nevada đã bác bỏ đơn kiện đó vào ngày 2.11, khi chỉ còn cách chưa đầy 24 giờ là đến Ngày bầu cử.


Nguồn : https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/truc-tiep-bau-cu-my-noi-phieu-bau-xong-duoc-kiem-dem-ngay-lap-tuc-c415a1195937.html Rea es:
SHARE THIS

Tác giả / Người Viết :

Để Chở thành cộng tác viên của chúng tôi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Mail : info.taybaconline@gmail.com hoặc Hotline : 0563.1.00000

Chúng Tôi Biết Bạn Có Nhiều Sự Lựa Chọn ! Nhưng Chúng Tôi Luôn Là Những Lựa Chọn Tốt Nhất truy cập ngay wwww.taybaconline.vn để hòa mình vào nhịp sống tây bắc

Loading...

0 coment rios:

Tức Cập nhật Từ internet